Nếu không muốn hơi thở bốc mùi thì hãy chú ý đến những thực phẩm này nhé!

0
112
ID:1331415

Một vài loại thức ăn gây hơi thở nặng mùi bằng chính mùi tỏa ra từ chúng. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra mùi cơ thể lại chính là vi khuẩn. Đó cũng là lý do tại sao sau một đêm bạn thức dậy và thấy hơi thở có mùi dễ sợ, bởi đơn giản trong đêm, tuyến nước bọt gần như ngừng hoạt động và điều này cũng có nghĩa vi khuẩn sẽ không thể bị tiêu diệt. Uống nhiều nước trong ngày là một cách tốt để làm sạch răng miệng và kích thích tuyến nước bọt hoạt động – bởi vậy cũng có thể hiểu rằng bất cứ thứ gì làm khô miệng cũng có thể ngăn chặn tuyến nước bọt chữa hôi miệng một cách tự nhiên.

THỰC PHẨM GÂY HÔI MIỆNG

1. Bạc hà

Nhiều người nghĩ rằng bạc hà và các sản phẩm có tinh dầu bạc hà như kẹo cao su có thể giúp khử mùi hôi miệng. Tuy vậy, thực tế cho thấy, ngay khi hương bạc hà biến mất, mùi hơi thở của bạn trở nên tồi tệ hơn.

2. Đồ ngọt

Khi bạn ăn đồ ngọt, đường sẽ khiến vi khuẩn trong khoang miệng nhân lên nhanh chóng, khiến hơi thở có mùi.

3. Tỏi và hành

Đây là 2 thủ phạm đứng đầu trong danh sách gây hôi miệng do trong tỏi và hành có chứa hợp chất sulfur tự nhiên gây hôi miệng.

4. Thịt đỏ

Amoniac là sản phẩm của quá trình tiêu hóa protein. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều thịt đỏ (chứa lượng lớn protein), hơi thở và cơ thể bạn cũng có mùi khó chịu. Hãy cố gắng hạn chế thức ăn từ thịt đỏ ở mức vừa phải để giữ hơi thở dễ chịu.

5. Thức ăn chứa nhiều axit

Cà phê, nước hoa quả, trái cây họ cam quýt, nước sốt cà chua, trứng, dưa chua chứa nhiều axit. Đây là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Hạn chế sử dụng những loại thức ăn trên không chỉ giữ hơi thở sạch sẽ mà còn bảo vệ dạ dày của bạn khỏi những tác động của axit.

6. Đồ uống chứa cồn

Nếu bạn uống nhiều bia rượu, khoang miệng bị khô, tuyến nước bọt giảm hoạt động và không thể tự làm sạch khoang miệng. Do đó vi khuẩn có cơ hội sinh sôi và gây ra mùi hôi khó chịu.

THỰC PHẨM CHỐNG HÔI MIỆNG

1. Sữa chua

Ăn sữa chua hằng ngày sẽ làm giảm được chất sunfua hiđrô là một trong những thành phần gây hôi miêng. Tuy nhiên phải là loại sữa chua không có đường và lên men một cách tự nhiên thì mới đem lại hiệu quả phòng chống và chữa trị bệnh hôi miệng.

2. Táo

Táo là loại quả đã được khoa học chứng minh có rất nhiều công dụng chữa bệnh trong đó có cả điều trị hơi thở có mùi hôi. Polyphenol có chứa trong táo có tác dụng đánh bật các tác nhân gây hôi từ những loại thức ăn khác.

3. Kẹo cao su

Kẹo cao su có tác dụng thay đổi mùi hơi thở trong miệng tạm thời. Do đó, khi bạn muốn hơi thở thơm tho trong một thời gian ngắn thì có thể sử dụng kẹo cao su.

4. Mía

Bạn tự hỏi trong mía có chất đường, nhưng tại sao nó lại tốt cho răng miệng? Khi nhai mía, răng và lưỡi đảo qua đảo lại xơ mía chà xát vào răng và nướu giúp nước bọt được tiết ra làm sạch các mảng bám trên răng, hạn chế mùi hôi hình thành. Do mía có nhiều đường nên tốt nhất sau khi ăn mía bạn nên súc miệng cho thật sạch hoặc uống một cốc nước để tránh chất đường tích tụ trong răng.

5. Cải bó xôi

Cải bó xôi cũng là một trong những loại thực phẩm giàu polyphenol. Chất có khả năng phá vỡ liên kết của hợp chất lưu huỳnh điều trị hôi miệng.

6. Mùi tây

Với hương vị mạnh, mùi tây là chất khử mùi tự nhiên từ thức ăn vô cùng hiệu quả. Chất diệp lục chứa trong loại cây này có khả năng ngăn cản sự phân hủy của vi khuẩn đối với thức ăn, phá vỡ các hợp chất lưu huỳnh hình thành vốn là mầm mống của căn bệnh hôi miệng.

7. Cherry

Cherry là loại quả rất tốt cho sức khỏe, nó giúp mắt bạn sáng hơn, chăm sóc giấc ngủ của bạn, phòng ngừa ung thư và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Khi  vi khuẩn tấn công vào khoang miệng, nó tạo ra một loại khí hôi có tên là methyl mercaptan. Cherry sẽ giúp bạn triệt tiêu loại khí này và góp phần tiêu hủy thức ăn thừa trước khi chúng bị vi khuẩn phân hủy thành mùi hôi.

 

8. Trà xanh

Trong trà xanh có chứa polyphenol giúp chống oxy hóa ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trên răng, do đó hạn chế sự phát triển và lây lan của vi khuẩn, giảm thiểu các bệnh về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, hôi miệng. Cách tốt nhất để phát huy tác dụng của trà xanh là uống một tách sau khi ăn bữa chính xong. Có nhiều loại trà chứa flouride làm chắc men răng, ngăn cản không để vi khuẩn tấn công gây tổn thương cho răng miệng.