Những câu hỏi thường gặp về phẫu thuật chỉnh hình mũi

0
688

1. Tại sao nên phẫu thuật chỉnh hình mũi?

Tự tin hơn khi chụp ảnh.

Việc thay đổi kích cỡ, hình dạng hay vị trí của mũi có thể giúp cho khuôn mặt của bạn trở nên dễ nhìn hơn.

Trị dứt điểm những khó khăn trong việc hô hấp gây ra bởi kích cỡ, hình dạng hoặc vị trí của mũi.

2. Tôi có nên phẫu thuật chỉnh hình mũi?

Nếu bạn không hài lòng với kích cỡ, hình dạng hay vị trí mũi của mình thì bạn nên phẫu thuật chỉnh hình mũi. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc hô hấp, chẳng hạn như triệu chứng ngừng thở khi ngủ, bạn cũng nên tiến hành phẫu thuật.

Ai cũng có thể phẫu thuật chỉnh hình mũi. Tuy nhiên, vì cơ địa mỗi người khác nhau nên đầu tiên bạn nên thảo luận và trao đổi với những bác sĩ có kinh nghiệm và tay nghề cao.

3. Phẫu thuật gồm những bước gì và phải mất bao lâu?

Liệu trình phẫu thuật chỉnh hình mũi chi tiết thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Tuy nhiên, sẽ không có sẹo hoặc sẹo rất khó thấy vì đường mổ sẽ được thực hiện kín bên trong mũi bạn hoặc dọc theo những nấp tự nhiên của mũi. Nếu bạn phẫu thuật thay đổi cấu trúc xương, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành mổ kín bên trong mũi và không tác động gì đến da bạn. Bằng cách này, da sẽ thu nhỏ và ôm khít hình dạng mới của mũi một cách tự nhiên. Qúa trình phẫu thuật mất khoảng 2 tiếng và bạn sẽ được gây mê toàn thân.

4. Chi phí cho một lần phẫu thuật là bao nhiêu?

Chi phí phẫu thuật phụ thuộc vào yêu cầu và loại hình phẫu thuật của mỗi người. Mỗi bệnh nhân có những yêu cầu khác nhau nên không có một giá cố định cụ thể cho việc phẫu thuật chỉnh hình mũi. Bạn nên gặp nhân viên tư vấn để được hướng dẫn về liệu trình phù hợp với bản thân cũng như chi phí chính xác.

5. Tôi sẽ phải nghỉ làm trong bao lâu?

Khi phẫu thuật, mỗi bệnh nhân sẽ có phản ứng khác nhau và thời gian hồi phục cũng khác nhau. Thường bạn sẽ được mở nẹp sau khi phẫu thuật 7 đến 10 ngày. Bạn nên chờ được mở nẹp rồi hãy đi làm trở lại. Giai đoạn này mũi của bạn vẫn còn triệu chứng bầm và sung nhẹ nên nếu có thể, bạn nên xin nghỉ lâu hơn một chút. Hãy thảo luận trước với bác sĩ phẫu thuật của bạn.

6. Liệu phẫu thuật chỉnh hình mũi có thể điều trị vấn đề trong hô hấp không?

Đa phần là có. Nhiều bệnh nhân đã tiến hành phẫu thuật vì khó khăn trong hô hấp do bị chấn thương mũi hoặc do hình dạng mũi hoặc vị trí tự nhiên của mũi không thuận lợi. Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ thảo luận chi tiết về các triệu chứng bạn gặp phải, kiểm tra mũi của bạn và cho bạn lời khuyên về phương pháp điều trị tốt nhất

phau-thuat-chinh-hinh-mui
(Nguồn: internet)

7. Trường hợp nào tôi không thể thực hiện phẫu thuật chỉnh hình mũi?

Hầu như ai cũng phẫu thuật chỉnh hình mũi được. Tuy nhiên, nếu kết quả chỉnh hình mong muốn của bạn không phù hợp với thực tế và trông không tự nhiên, bác sĩ có thể sẽ cho bạn lời khuyên trước khi đồng ý tiến hành phẫu thuật chỉnh hình. Bác sĩ thẩm mỹ cũng sẽ thảo luận về lối sinh hoạt và tiểu sử dùng thuốc của bạn để đảm bảo bạn hoàn toàn không gặp vấn đề gì với quá trình phẫu thuật.

8.Sự khác nhau giữa phẫu thuật chỉnh hình mũi (sửa mũi) “kín” và “hở”?

Nói một cách đơn giản thì sửa mũi ‘hở’ là phẫu thuật thẩm mỹ với một đường mổ được tiến hành ở columella (dải hẹp của mô phân cách lỗ mũi) bên cạnh một số đường mổ bên trong khác. Đường mổ bên ngoài này cho phép bác sĩ phẫu thuật tách phần da để điều chỉnh kích cỡ và hình dạng của phần sụn bên dưới. Sửa mũi ‘kín’ là từ dùng để chỉ quá trình phẫu thuật được tiến hành toàn bộ thông qua các đường mổ nhỏ nằm hoàn toàn bên trong khoang mũi.

9. Độ tuổi giới hạn sử dụng thủ thuật chỉnh hình mũi

Đa phần các bác sĩ không tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ đối với người chưa đủ 18 tuổi. Những người chưa phát triển hoàn toàn không nên thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ vì khuôn mặt cũng như cơ thể vẫn còn có thể thay đổi trong giai đoạn vị thành niên. Không có độ tuổi tối đa cho việc phẫu thuật chỉnh hình mũi, nhưng sẽ cần nghiên cứu tiền sử bệnh tật cũng như tình trạng sức khỏe hiện tại để đưa ra quyết định có tiến hành sửa mũi hay không.

  1. Mất bao lâu để bình phục hoàn toàn (và tiêu hết các vết bầm, vết sưng)?

Mỗi người có tốc độ hồi phục khác nhau nhưng thường thì bệnh nhân nên xin nghỉ làm 10 ngày và tránh chơi thể thao trong 3 tháng đầu tiên. Mũi bạn sẽ bị sưng, bầm và bạn sẽ phải mang một cái nẹp trong 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật. Nẹp sẽ được tháo ở phòng khám. Tiếp đến bạn sẽ được hướng dẫn thêm làm sao để giảm sưng cũng như tránh tác động lên mũi trong 2 tuần sau đó. Kết quả hoàn chỉnh của việc phẫu thuật chỉnh hình mũi sẽ xuất hiện sau 6 đến 12 tháng.

  1. Phẫu thuật có để lại sẹo không?

Hầu hết các đường mổ đều được thực hiện bên trong khoang mũi nên sẽ không thấy sẹo. Tùy vào yêu cầu sửa mũi của bạn mà bạn có thể sẽ có sẹo rất nhỏ ở columella (dải hẹp của mô phân cách lỗ mũi) hoặc ở nếp lỗ mũi. Những vết sẹo này rất khó nhìn thấy bằng mắt thường.

  1. Có những rủi ro gì?

Những rủi ro có thể gặp phải khi phẫu thuật chỉnh hình mũi cũng giống như bất kỳ quá trình phẫu thuật đòi hỏi gây mê toàn thân nào khác. Không có rủi ro cụ thể nào đáng lo ngại, nhưng bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giải thích chi tiết toàn bộ quy trình phẫu thuật để bạn có thể hiểu rõ