Tình yêu, lí trí và cảm xúc…!

0
667

Bi kịch lớn nhất của tình yêu là chúng ta vừa có cả cảm xúc lẫn lí trí mà hai cái này thường không thống nhất ngôn ngữ nhau. Đó là đúc kết của tôi sau nhiều lần mắc kẹt giữa những trận đấu khốc liệt của cảm xúc và lí trí. Bạn có để ý không  trong hầu hết những trường hợp thì cảm xúc thường nói có và khuyến khích chúng ta hãy làm đi, hãy tiến tới đi, hãy yêu đi, vì vậy những người thiên về cảm xúc thường bị cho là những người yếu đuối, dại khờ, dễ sa ngã. Còn lí trí lại thường nói không, và ngăn cản, không nên làm như vậy, đừng làm thế, làm vậy có ổn không, vì vậy những người nặng về lí trí thường bị xem là tỉnh táo, lạnh lung, thực tế, nhẫn tâm.

Hồi xưa tôi hay nói một câu rất sến là: tôi muốn có được một cái đầu lạnh và trái tim nóng, điều đó có nghĩa là một người rất giàu cảm xúc và tình táo, giờ nghĩ lại ý nghĩ đó thật ngây thơ vì mấy ai cân bằng được cán cân cảm xúc lí trí cân bằng đâu.  Tôi như bị mắc kẹt trong vũng lầy, tâm trí tôi và trái tim tôi, mỗi nơi một thứ tiếng lí trí bảo có những trái tim lại bảo không, tôi trở thành kẻ thù lớn nhất của chính tôi. Mọi chuyện tưởng như đúng rồi tưởng như sai. Ôi! lời mách bảo nào mới là chân lí.

Ai đã từng ở trong cuộc chiến ấy, ắt hẳn đã có lúc như tôi âm thầm van xin, giá mà một trong hai thứ đó biến mất. Ước gì cảm xúc biến mất để ta thấy những cảm xúc cũ chỉ là những thứ khô khan chứ không phải là những hoài niệm quá long lanh như thế.  Để ngủ một giấc để ta quên hết những thứ cần quên. Ước gì lí trí biến mất để ta được sống được yêu tới tận cùng những thứ ta đam mê, mẹ tôi bảo rằng sự đa cảm vừa là món quà ban tặng vừa là sự trừng phạt của thượng đế. Bởi người giàu cảm xúc sẽ cảm thấy sự tươi đẹp của cuộc sống nhiều hơn nhưng đồng thời một khi đã đau khổ thì cũng thấm thía đau khổ hơn.

li-tri-va-cam-xuc-3
(Nguồn: internet)

Ca sĩ Quang Dũng đã từng hát: “ Anh muốn làm người mất trí để tâm hồn được sống bình yên”. Ai bảo người lí trí là hạnh phúc, sẽ sung sướng thật khi lí trí 100%. Những chỉ cần 1% cảm xúc xen vào thôi  sẽ có lúc bạn thấy mình thức dậy trong đêm và sẽ thao thức và giày vò bởi những nuối tiếc giá mà? Giá mà ngày ấy mình đủ can đam để sống hết mình với điều đó. Nên nghe theo cảm xúc hay lí trí. Tôi đem câu hỏi đó đi hỏi người có vẻ ít bị giày vò bởi cuộc chiến lí trí và cảm xúc nhất. Anh bảo tôi với những việc lớn thì nên quyết định bằng lí trí. Nhưng tôi mãi vẫn chưa thấm lời khuyên này, bởi những việc mà lí trí và cảm xúc  của ta phải đánh nhau thì có việc nào là không lớn đâu.  Thế cho nên tôi vẫn chưa tìm được câu trả lời cho câu hỏi này. Thế cho nên em đành phải tự mình ngăn cấm mình thôi.

Một sự thật rất phũ phàng và nghịch lí, ai ai cũng ủng hộ một tình yêu chân thành xuất phát từ con tim hơn lí trí vậy tại sao lí trí lại chen ngang vào con tim và tình yêu. Lí trí quá mạnh mẽ và ngăn cản trái tim đưa ra quyết định của mình. Và chúng ta chỉ biết thôt lên rằng: Tại sao? Tại sao lí trí cứ can thiệp  vào quyết định của con tim. Hãy cùng nghe lại câu chuyện lí giải lí do này nhé.
Câu chuyện tình yêu và lí trí, ngày xửa ngày xưa khi đức hạnh và thói xấu sống lơ lửng xung quanh nhau. Và cuộc sống đối với chúng vô cùng chán nản vì không có gì để làm. Một ngày nọ, đức hạnh và thói xấu bàn nhau lại tìm trò gì đó. Thông minh đề xuất chúng ta hãy cùng chơi trò trốn tìm nào? Tất cả đều đồng ý và vui vẻ chơi. Lí trí la lớn: Tôi xung phong làm người tìm, các bạn trốn đi nhé; lí trí dựa vào gốc cây và bắt đầu đếm.. Đức hạnh và thói xấu cuống cuồng đi tìm chỗ để nấp, dịu dàng nấp sau mặt trăng, phản bội nấp sau những vườn bắp cải, yêu mến cuốn mình trong những đám mây, nồng nàn trốn ngay trung tâm trái đất, Nói dối giấu mình phía sau tảng đá bên cạnh hồ lớn, tham lam giấu mình trong bao tải. Bây giờ lí trí đã đếm tới 70,80,90 lúc này tất cả đều đã tìm được chỗ ẩn nấp của mình chỉ ngoài trừ tình yêu. Tình yêu không thể tìm cho mình một chỗ để trốn, và đó cũng giải thích vì sao khó mà che đậy tình yêu ở trong tim mình.

li-tri-va-cam-xuc
(Nguồn: internet)

Lí trí đã đếm đến 100, tình yêu nhảy đại vào một bụi hoa hồng gần đó và bị những chiếc gai nhọn đâm, tình yêu cố nén đau mà không lên tiếng nhưng lại được tận hưởng những hương thơm quyến rũ từ những bông hoa hồng. Lí trí bắt đầu tìm kiếm, lười biếng được tìm thấy đầu tiền vì lười biếng không đủ năng lượng để tìm cho mình một chỗ tốt, sau đó lần lượt, dịu dàng, nói dối, nồng nàn, yêu mến cũng được tìm thấy chỉ trừ tình yêu. Ghen ghét với tình yêu, ganh tỵ đã thì thầm vào tai của lí trí, tôi biết bụi hoa hồng đang ẩn giấu tình yêu đấy. Lí trí tìm đến bụi hoa hồng và tìm kiếm, lí trí đã xới tung cả bụi hoa để tìm kiếm mà chẳng tìm thấy bạn mình đâu, bèn dùng một cành cây để tìm kiếm lí trí dừng lại khi của lí trí bị những gai hoa hồng làm rỉ máu. Tình yêu xuất hiện với hai tay ôm mặt và hai dòng máu chảy ra từ đâu mắt, trong lúc tìm kiếm lí trí đã vô tình làm hỏng đôi mắt của tình yêu. Lí trí khóc thét lên, tôi phải gì đây, tôi phải làm cách nào để bạn thấy đường lại bây giờ?. Tình yêu trả lời cậu không làm gì được đâu, nếu muốn giúp tôi thì hãy làm người dẫn đường cho tôi. Đó là lí do vì sao tình yêu thì mù quáng và luôn đồng hành cùng lí trí.