Tri kỷ và người yêu

0
295

Tri kỷ và người yêu khác nhau như thế nào nhỉ, đã bao giờ bạn tự hỏi mình câu hỏi như thế này chưa? Có người nói, người yêu cũng là người tri âm tri kỷ của mình, có người lại nói rằng, tri kỷ là tri kỷ người là người yêu. Người yêu một đời thì có khi có đến vài người còn tri kỷ thì có khi chẳng có lấy một người.

Tri kỷ là người hiểu ta nhất, cha mẹ sinh ra ta nhưng chỉ người ấy biết được ta nghĩ gì, buồn gì, vui gì, muốn gì dù đôi khi ta chưa kịp nói gì. Là người ta muốn chia sẻ đầu tiên khi ta tràn ngập niềm vui hay nặng trĩu nổi buồn hay chỉ mong manh những dự cảm những linh cảm mông lung, là người ta mong tìm đến nhất khi ta đau khổ muốn hét lên, muốn khóc cho thật to và sau khi được nói được khóc với người ấy những muộn phiền ưu tư sẽ nguôi ngoai để ta thấy nhẹ lòng hơn. Là người mà ta có thể nói thật nhất những suy nghĩ của mình ngay cả những mảng khuất tâm hồn mà ta không dám phơi bày trước đám đông hay với bất kì một người nào khác kể cả với người thân. Là người dám chế diễu những thiếu sót của ta, những sai lầm của ta hùng hồn bất bình cứ như ta đang gây điều đó cho người ấy, mà chẳng sợ ta phật lòng hay bực mình. Và bao giờ sau đó cũng cho ta những lời khuyên chân thành, là người luôn kiên nhẫn lắng nghe ta kể lể đủ điều nhất là về những ấm ức, buồn bực, những khát vọng xa xôi mà chẳng bao giờ nhìn đồng hồ tính toán thời gian. Là người thường xuyên ta cứ khóc cho thật thỏa để buồn bực vơi theo. Là người lặng lẽ  chắt chiu cho ta những hạnh phúc giản dị nhưng chẳng bao giờ kể công.

Còn người yêu, là người trao gửi những yêu thương, những nhớ nhung da diết và luôn khát khao được gần gũi dù chỉ vừa mới tạm biệt, tình yêu và nỗi nhớ muôn đời vẫn thế. Là người khi ta trao một ánh nhìn sẽ nhận ngay một ánh mắt chan chứa yêu thương, nồng nàn tình yêu, đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, là người ta có thể đi hàng ngàn cây số chỉ để đem đến một niềm vui có khi thật nhỏ. Yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Là người ta luôn muốn làm mới mình để đem đến những cảm nhận thật bất ngờ và thú vị cho người ấy, để đón nhận một lời khen một tiếng cười, một lời thầm thì hạnh phúc. Là người ta không bao giờ nói thật, nói hết về mối tình đã qua hay về một người đang theo đuổi ta ở thời điểm hiện tại bởi ta sợ người ấy buồn. Là người mà ta có thể thổ lộ những xúc cảm lãng mạn nhất về tình yêu mà không sợ người ấy cười ta là lãng mạn quá, lãng mạn là cảm xúc thăng hoa chỉ có khi tình yêu đã nồng nàn, là người rất sợ ta khóc, nước mắt của ta làm người ấy bối rối đến vụng về, là người mà ta hết lòng sẽ chia những chuyện buồn hay đau khổ và ta cũng cảm thấy chính mình đang buồn đang đau khổ hơn cả người ấy nữa. Là người dễ làm ta giận dỗi, dễ làm ta tổn thương nhất dù chỉ là những lời nó vu vơ, những biểu hiện vô tình không cố ý, nơi trái tim có ngôn ngữ riêng của nó đấy. Là người ta có thể chấp nhận rời xa mãi mãi để người đó được hạnh phúc .

Bạn à, tri kỉ và người yêu khoảng cách thật gần mà cũng thật xa xôi chỉ là bạn đã cho mình định nghĩa như thế nào về hai từ này mà thôi!